0 รายการ0฿
  • ไม่มีรายการสั่งซื้อในตะกร้าสินค้า


P&ID คืออะไร และมีกี่มาตรฐาน

P&ID คืออะไร

ในการเขียนแบบงาน 3D Piping โดยปกติแล้ว ข้อมูลของงานท่อที่จะนำมาอ้างอิงหลักๆ ก็คือ งานจาก P&ID ซึ่งมีคำเต็มว่า Piping and Instrument Diagram ครับ ซึ่งแบบจะมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้

เพราะฉะนั้น P&ID ก็คือ
แผนผังที่บอกเล่าเรื่องราวการทำงานของกระบวนการนั้นๆ ในรูปแบบของ Diagram
จริงๆงานที่เขียนแบบเชิง Diagram แบบนี้ ไม่ได้มีเฉพาะงานท่ออย่างเดียวนะครับ
ถ้างานไฟฟ้า และ อิเล็กทรอนิกส์ เขาจะเรียกว่า Schematic ซึ่งจะแยกย่อยออกมาเป็นภาพใหญ่ (Single line) จนถึงระดับ Detailing (Scheme)ได้อีก ซึงผมจะขอยกยอดไปเล่าต่อในส่วนของหัวข้อ สอนเขียนแบบไฟฟ้าเบื้องต้นนะครับ

 

ทีนี้มาดูกันว่า P&ID สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

มาตราฐานที่ใช้ในการเขียน 

เอาล่ะสิ แล้วรู้ตัวกันมั้ยว่าคุณเขียน P&ID มาตรฐานอะไรกันอยู่บ้างครับ ถ้าไม่ทราบก็ไม่แปลกหรอกครับ เพราะตอนที่ผมเริ่มทำงานด้านนี้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ถ้าเช่นนั้น มาดูกันว่ามีกี่ มาตรฐาน

  1. DIN (Geraman Industrial Standard)
  2. JIS (Japanese Industrial Standards )
  3. ISA (Instrument symbols and  identification )
  4. PIP (Process Industry Practices)

ซึ่งอุปกรณ์เดียวกัน แต่อยู่ต่างมาตรฐาน จะให้สัญลักษณ์ ไม่เหมือนกันครับ พอแบบมาถึงเรา เราจับแพะชนแกะกันอย่างสนุกสนานเลยล่ะครับ จากนั้นพอจะรื้อจัดทำระบบให้เป็นมาตรฐานไว้ใช้ในหน่วยงาน ก็ต้องมานั่งคัดแยกกันล่ะครับ 

ต่อมาก็คือ Equipment ครับ

ใน Equipment ก็จะบอกสัญญลักณ์ของอุปกรณ์นั้นๆตามมาตราฐานที่ใช้งานครับ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ Tag ซึ่งจะเป็นตัวแยกชนิด และจำนวนของ Equipment ในแต่ละตัวครับ ไม่งั้นเวลาสั่งของ งงแน่ครับ


และต่อไปก็คือ Process line

จะเป็นเส้นที่กำหนดทิศทางของกระบวนการ (Flow Process) นั้นๆครับ โดยปกติแล้วจะต้องถูกเชื่อมต่อกับ Equipment ปลายทาง ซึ่งรายละเอียดที่จะบอกใน Process line ก็จะมีดังนี้ครับ

Pipeline tag

ซึ่งอย่างน้อยควรที่จะบอกข้อมูลดังนี้ครับ Pipe Diameter, Pipe class, Service, pipe spec, Line number ส่วนอื่นที่เสริมเข้ามาก็จะเป็นพวก Insulation type and thickness ครับ

Valve and Instrument  

ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องมี Tag ระบุอย่างชัดเจนเช่นกันครับ เพื่อป้องกันการสับสนเวลาทำรายการวัสดุของโครงการครับ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ใน Process line จะถูกนำไปอ้างอิงในการเดินท่อ (Routing) ในงาน Piping 3D ครับ ซึ่งในโปรแกรม AutoCAD Plant 3D สามารถที่จะดึงข้อมูลส่วนนี้มาใช้งานได้เลย ด้วยคำสั่ง P&ID data และยังสามารถที่จะ Cross check ระหว่าง P&ID data และ Piping 3D ได้อีกด้วย ลองเข้าไปดูในวีดีโอด้านล่างนะครับ แล้วคุณจะชอบ